Thứ hai, 19 Tháng 3 2018  

Sẽ có nhà ở 100 triệu đồng ở TP. HCM?

TT - Mô hình nhà ở xã hội ở Bình Dương, Đồng Nai...đang được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp. Triển khai rộng được không?

Anh Lê Đình Minh (31 tuổi, CLB võ thuật - võ cổ truyền phường Hòa Phú) dạy võ cho con em người lao động trong khu nhà ở xã hội Hòa Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương - Ảnh: Bá Sơn

Mô hình nhà ở xã hội ở Bình Dương, Đồng Nai... đang được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, để triển khai rộng ra nhiều nơi còn không ít vấn đề vướng mắc. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRea) Lê Hoàng Châu phân tích:

- Mô hình của Bình Dương rất tốt mà các địa phương khác phải học hỏi để nhân rộng, đặc biệt tại các đô thị lớn - nơi người thu nhập thấp, dân nhập cư rất khát khao một mái nhà để an cư.

Nhiều người cho rằng nếu làm không khéo là khu “ổ chuột”, nhưng thực tế đây là phát triển đô thị dành cho người thu nhập thấp có kiểm soát. Vừa qua do thiếu kiểm soát xung quanh các khu công nghiệp ở quận Bình Tân, Bình Chánh... người ta mới xây lên những khu trọ chưa đạt chuẩn dành cho người nhập cư.

Kinh nghiệm của Singapore cho thấy đầu tiên họ chấp nhận ở chật, xấu, tiện ích tối thiểu, sau khi đất nước phát triển họ quy hoạch lại. Mỗi giai đoạn cần có quy hoạch phù hợp, giai đoạn này nước ta còn nghèo và nguồn lực còn hạn hẹp, thu nhập người dân còn thấp nên cho phép những sản phẩm này ra đời.

Tuy nhiên, các khu này phải kết nối giao thông thuận lợi, đảm bảo tiện ích đi kèm để tránh biến thành các khu đô thị không người ở như một số dự án tái định cư trước đây.

* Thực tế hiện nay nhiều chủ đầu tư không mặn mà làm nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân do lợi nhuận thấp. Theo ông, cần tháo gỡ những điểm nào để tăng nguồn cung loại nhà này?

- Điều quan trọng nhất hiện nay là Nhà nước phải tạo được quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội theo quy hoạch.

Như chính sách trong dự thảo nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội sắp ban hành có quy định các dự án nhà ở thương mại phải dành 20% diện tích đất để làm nhà ở xã hội.

Nhưng với những dự án dưới 10ha có thể giao nộp tiền hoặc dự án ở khu vực khác dự thảo nghị định mới về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, đây là một cách hay để tạo lập quỹ nhà ở xã hội trong tương lai.

Theo tôi, xây dự án nhà ở xã hội trong khu cao cấp là chấp nhận được vì người dân nghèo vẫn có quyền được tiếp cận các tiện ích. Như khu đô thị Thủ Thiêm đã xây năm khu tái định cư giữa lòng Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, không nên bắt buộc tất cả chủ đầu tư đều phải xây nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại, mà để chủ đầu tư lựa chọn các hình thức tạo lập quỹ nhà ở xã hội như: xây tại khu vực dự án hoặc giao quỹ nhà ở xã hội có giá trị tương đương tại khu vực khác, hoặc trả bằng tiền vào quỹ phát triển nhà ở xã hội của địa phương. Tôi đề nghị mở rộng các hình thức này cho tất cả dự án dù trên hay dưới 10ha.

Về phía doanh nghiệp, hiện nay họ ít mặn mà vì lợi nhuận thấp. Lợi nhuận của mỗi dự án nhà ở xã hội hiện nay chỉ 10% sau khi Kiểm toán Nhà nước định giá dự án. Các chủ đầu tư cho rằng 10% này không đủ bởi Kiểm toán Nhà nước không thể cộng vào các chi phí “không tên” khi chủ đầu tư bỏ ra làm dự án nên vấn đề này cũng phải cân nhắc.

Mặt khác, về quy hoạch phát triển đô thị phải chấp nhận quy hoạch các khu vực phát triển nhà ở xã hội. Đây sẽ như những khu đô thị vệ tinh quy hoạch những căn hộ vừa và nhỏ giá bình dân, hạ tầng xã hội đáp ứng nhu cầu, có đầy đủ dịch vụ thương mại, bệnh viện, trường học, ngân hàng, cửa hàng...

Ngoài ra về phía nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước cơ cấu 3% tổng dư nợ tín dụng cho người dân và doanh nghiệp vay ưu đãi để mua, thuê mua và phát triển nhà ở xã hội. Các khung về lãi suất và tiếp cận nên áp dụng tương tự chính sách đã áp dụng của gói 30.000 tỉ đồng.

* Nhưng gói 30.000 tỉ đồng đến nay cũng mới giải ngân được hơn 20%. Những vướng mắc ở đây quá “quen thuộc” nhưng chưa thể tháo gỡ, theo ông, vì sao?

- Hiện nay đã cho 15 ngân hàng tham gia giải ngân, tính tới thời điểm hiện nay mới giải ngân hơn 20% gói 30.000 tỉ đồng. Mức giải ngân này quá thấp, quá chậm nên chưa tạo được cho người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở...

Vướng mắc hiện nay về khách quan vẫn là thiếu quỹ nhà ở xã hội, thiếu các dự án nhà ở thương mại đủ tiêu chuẩn vay gói này (dưới 1,05 tỉ đồng). Trong khi đó, chính quyền địa phương khi xét chuyển đổi căn hộ của chủ đầu tư từ căn hộ lớn sang nhỏ, nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội còn quá ít bởi thủ tục nhiêu khê.

Còn phía người đi vay vướng mắc hiện nay là điều kiện vay gói 30.000 tỉ đồng không giải quyết cho người nhập cư vì yêu cầu người mua phải đóng bảo hiểm xã hội trên một năm, trong khi đó nhiều người có thời gian thử việc lâu, người mới lên TP dưới một năm không được mua.

Để giải ngân nhanh nên bỏ điều kiện chứng minh điều kiện thu nhập, khả năng trả nợ của người vay. Bởi các khoản vay này đã được bảo đảm khi luật cho phép người mua thế chấp bất động sản hình thành trong tương lai.

Cụ thể, một căn nhà ở xã hội giá 600 triệu đồng, người dân đóng trước 20% là 120 triệu đồng, vay 80% là 480 triệu đồng, khoản vay này đang được bảo lãnh bằng căn hộ 600 triệu đồng. Ở đây phải có lòng tin vào người thu nhập thấp.

Mặt khác, thời hạn vay trong dự thảo nghị định phát triển nhà ở xã hội lần này có ghi mua trả góp nhà ở xã hội người vay được vay tối đa 15 năm, điều này chưa phù hợp vì tối thiểu phải 20 năm.

Bởi vì thời gian vay 15 năm hiện nay đang được áp dụng trong gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng cả nhà ở xã hội và căn hộ thương mại dưới 1,05 tỉ đồng, nhưng mức vay 20 năm mới phù hợp khả năng trả nợ, năng lực tài chính của người thu nhập thấp đô thị.

Ví dụ khoản vay 500 triệu đồng nếu vay 15 năm thì mỗi tháng phải trả 4-5 triệu đồng, nhưng nếu kéo dài 20 năm chỉ trả trên dưới 3 triệu đồng/tháng là phù hợp với họ hơn. Phù hợp với thông lệ các nước trên thế giới về nhà ở xã hội, họ quy định tiền vay mua nhà trả góp được hoàn trả trong một thế hệ (25 năm).

* Ông PHAN VĂN QUANG (phó giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị và khu công nghiệp IDICO):

Khó tiếp cận vốn ưu đãi

Dù chính sách nhà ở xã hội có tác dụng lớn, mang lại ý nghĩa xã hội nhưng sự hỗ trợ vốn từ các ngân hàng còn rất hạn chế.

Qua triển khai, chúng tôi ghi nhận số người lao động tiếp cận được gói tín dụng ưu đãi còn thấp vì hàng loạt trở ngại cốt yếu như thủ tục xác nhận tại địa phương về nhà ở, việc ngân hàng yêu cầu người dân phải chứng minh thu nhập.

Có rất nhiều người có nhu cầu, thu nhập của họ trên 10 triệu đồng một tháng như những người buôn bán nhỏ, lao động tự do chẳng hạn, thu nhập của họ là tiền mặt nhưng lại không thể chứng minh được và cũng không ai xác nhận là không thể vay.

Mặt khác, ở góc độ chủ đầu tư công ty cũng có kiến nghị Nhà nước hỗ trợ đầu tư các hạng mục hạ tầng công cộng và các hạng mục xã hội của dự án để hoàn thiện nhu cầu khép kín, đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

 

Nhà ở xã hội 90-150 triệu: Vì sao Hà Nội chưa có?

Mẫu nhà diện tích 30m2
(Bất động sản) - Sự thông minh của Bình Dương không phải học trong sách vở mà từ những căn nhà trọ bình dân của người lao động hiện nay.

Chấp nhận không có lãi 

Tỉnh Bình Dương vừa khánh thành gần 5.000 căn hộ nhà ở xã hội và tiếp tục khởi công 10.000 căn hộ mới. Dự án do UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH Một thành viên (Becamex IDC) thực hiện. Các căn hộ rộng 30m2 được bán với giá chỉ 90-150 triệu đồng, người lao động chỉ phải trả trước 20%.

Trao đổi với Đất Việt, đại diện Ban quản lý dự án nhà ở xã hội Becamex cho biết, với diện tích 30m2, căn hộ có diện tích sàn 20m2, gác lửng 10m2, bề ngang 5m, chiều sâu 4m, chiều cao 4m. Sau khi hoàn thiện, Tổng công ty sẽ giao căn hộ cho khách hàng. Khách hàng có thể làm thêm một khu bếp với chi phí 4-5 triệu đồng. Tuổi thọ của công trình từ 30-50 năm.

Mẫu nhà diện tích 30m2 của Becamex IDC

Về mức giá rẻ nói trên, người này lý giải: "Quỹ đất xây dựng là do quỹ đất của Tổng công ty hỗ trợ, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng bên trong và bên ngoài dự án cũng được hạch toán vào chi phí của khu công nghiệp hoặc khu dân cư kề cận đó. Do đó, giá bán ở đây chỉ là giá xây dựng căn hộ, hoàn toàn không có lời. Nếu cộng lãi 10% với chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng thì không có được giá đó".

"Becamex là doanh nghiệp nhà nước, định hướng của công ty là định hướng lâu dài chứ không phải những lợi nhuận tức thời. Chúng tôi chấp nhận không có lãi trong dự án nhà ở xã hội mà sẽ được lợi ở những dự án phát triển công nghiệp.

Nếu tỉnh thành nào cũng mở rộng các khu công nghiệp, người lao động sẽ về hết các tỉnh của họ, đâu có ở Bình Dương. Nếu Bình Dương có căn hộ giá ưu đãi, người dân ổn định cuộc sống thì họ cũng sẽ yên tâm làm việc, coi Bình Dương là quê hương thứ hai. Nguồn lao động trên địa bàn tỉnh nhờ đó cũng sẽ ổn định, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Bình Dương yên tâm mở rộng sản xuất", đại diện Ban quản lý dự án nhà ở xã hội Becamex nói.

Vì sao TP.HCM, Hà Nội thua Bình Dương?

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đánh giá cao dự án nhà ở xã hội của Becamex IDC.

"Đây là một thành công rất lớn của Becamex và là một điểm sáng lớn của nhà ở xã hội phía nam. TP.HCM cho đến hôm nay chưa có căn nhà ở xã hội nào chính thức được xây dựng. Những chung cư mang tiếng là nhà ở xã hội ở TP.HCM đều từ nhà tái định cư mà ra. Hiện nay Công ty Địa ốc Hoàng Quân xây 4 block ở Hoàng Quân Plaza mà thôi, còn Bình Dương là những người đi sau TP.HCM nhưng lại về trước. Họ chọn một loại nhà ở rất thông minh và nhân bản.

Tôi đã xem nhà của Becamex và thấy cách làm rất thông minh. Họ làm căn hộ 30m2 gồm 2 phần: 20m2 tầng dưới và 10m2 tầng lửng, như vậy cả hai phần đều rất thông thoáng. Nếu họ chỉ làm 1 tầng và ngăn phòng ra sẽ rất bí".

Theo Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, sự thông minh này không phải học từ những tiến sĩ ở viện hàn lâm hay kiểu cách của nước ngoài mà học từ những căn nhà trọ bình thường của người lao động hiện nay.

"Nếu vào khu nhà trọ của người lao động sẽ thấy hàng loạt loại nhà này. Họ làm một phần dưới và nửa phần trên lửng. Phần trên để ngủ, phần dưới để ăn uống, tiếp khách, để xe... 

Có 5 mức giá khác nhau: giá tầng trệt khoảng 5-6 triệu đồng/m2, tầng trên cùng là lầu 5 giá 3 triệu đồng /m2, giá tiền cả căn hộ tròm trèm 100 triệu đồng. Đấy là căn nhỏ, còn nhiều căn rộng hơn giá từ 150-160 triệu, nghĩa là bình quân Becamex bán khoảng 4-4,5 triệu đồng/m2. Kiểu nhà 5 tầng mà xây không có thang máy, mọi tiện ích đều không cao thì họ có thể xây dựng khoảng 3 triệu đồng/m2 và do không kể tiền hạ tầng nên mức bán ra 4 triệu đồng/m2 là hợp lý".

Nói rằng bất kỳ dự án nhà ở xã hội nào cũng nhận được ưu đãi, nhưng cho đến nay Bình Dương làm được nhà ở giá 100 triệu đồng, còn Hà Nội, TP.HCM thì không, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng:

"Bình Dương có một chính sách xuyên suốt, mạnh dạn về nhà ở xã hội. Có thể UBND tỉnh chỉ đạo xuống Becamex, Becamex giống như một công cụ của tỉnh để thực hiện chiến lược nhà ở xã hội của Bình Dương và họ được duyệt những căn hộ 30m2.

Còn ở TP.HCM, đố ai xin được căn hộ 30m2? Tôi đã đeo đuổi vấn đề này 4-5 năm nay mà chưa được. TP.HCM không cho căn hộ 30m2 mà chỉ cho căn hộ 50-60m2 trở lên. 

Làm nhà thu nhập thấp, tiền sử dụng đất rất thấp so với tiền mua đất và tiền làm hạ tầng. Tuy doanh nghiệp làm nhà ở xã hội nhưng phải mua đất, điện nước, đường sá... doanh nghiệp phải làm hết chứ không phải như Bình Dương miễn phí những cái này. Chính vì thế, tiền mua đất làm hạ tầng bị đánh đồng trong tiền căn hộ tới 1-2 triệu đồng/m2.

Bình Dương lấy đất từ khu đô thị mới đem làm nhà ở xã hội nên không có tình trạng trên".

Đối với Hà Nội, theo ông Nguyễn Văn Đực  còn có một lý do khác. Đó là đơn giá xây dựng của Hà Nội cao hơn, tiền vật tư, tiền nhân công tính theo đơn giá nhà nước, mà đơn giá nhà nước rất cao, đẩy giá thành xây dựng lên cao.

"Trong đơn giá kia có thể có lợi ích nhóm, nghĩa là chủ đầu tư làm nhà ở xã hội có khi cũng lời tiền thi công.

Ví dụ, chúng tôi thiết kế chung cư thu nhập thấp từ 12 – 15 tầng cho thấy: Đơn giá theo dự toán 1m2 xây dựng hoàn chỉnh: Vật tư 2,941 triệu đồng/m2; Nhân công 2,956 triệu đồng/m2. Trong khi thực tế nhân công 1,179 triệu đồng/m2. Đơn giá nhân công theo dự toán hơn 2,51 lần so với nhân công thực tế.

Với kinh nghiệm của người dân và nhà thầu, giá nhân công chỉ khoảng 40% giá vật tư, trong khi theo dự toán thì giá nhân công cao hơn vật tư là vô lý (lắp đặt thép, bàn cầu, bóng đèn cao hơn giá trị thép, bàn cầu, bóng đèn). 

Chính vì giá nhà ở xã hội theo đơn giá nhà nước thành ra nó cao thêm một lần nữa", ông nói.

Nguồn: Báo Đất Việt

Bộ trưởng khen Bình Dương xây căn hộ 30 m2

Hơn 2.400 căn hộ loại 30m2 ở TP. Thủ Dầu Một - Bình Dương
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vào xem hàng loạt căn hộ loại 30 m2 vừa được Bình Dương bán cho người dân sử dụng với giá chỉ hơn 100 triệu đồng.

Ngày 3-4, tỉnh Bình Dương khánh thành 5.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 1 và động thổ xây dựng hơn 10.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2. Hiện đã có hàng ngàn người dân mua, vào ở trong những căn hộ giai đoạn 1, phần lớn theo hình thức trả góp.

Hơn 2.400 căn hộ loại 30 m2 ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

Bộ Trưởng Trịnh Đình Dũng và Chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam thăm hỏi cư dân trong căn hộ 30 m2

Ngay sau khi dự lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm hỏi cuộc sống một số hộ dân đang ở trong khu căn hộ Hòa Lợi, TP Thủ Dầu Một. Cư dân ở đây cho biết dù căn hộ có diện tích sử dụng chỉ 30 m2 (20 m2 sàn, 10 m2 gác lửng) nhưng thiết kế gọn. Công nhân không có tiền “mua thẳng” thì trả góp, tiền trả góp mỗi tháng chỉ hơn 1 triệu đồng – tương đương với tiền thuê nhà trọ nhưng sau 5-7 năm thì nắm được chủ quyền căn hộ.

Bộ trưởng đánh giá cao mô hình này của Bình Dương. Ông khẳng định: “Bình Dương đi đầu trong cả nước về phát triển nhà ở cho người lao động. UBND tỉnh Bình Dương có đề án xây dựng lần lượt hơn 64. 000 căn hộ cho người lao động. Đây là đề án lớn nhất, chưa có địa phương nào có đề án như thế”.

Một số người có tiền mua 2 căn hộ liền kề và cho liên thông tạo thành diện tích 60 m2

Sáng 3-4, nhiều hộ dân trả xong tiền mua căn hộ đã được chính quyền cấp giấy chủ quyền tận tay

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty Became IDC - chủ đầu tư xây căn hộ xã hội ở Bình Dương, cho biết hiện rất nhiều người dân muốn mua trả góp nhà ở xã hội bằng cách vay gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ chính phủ. Tuy nhiên thủ tục vay khá khó, người vay phải có 20% vốn đối ứng. “Chúng tôi sẽ bàn với phía ngân hàng giải quyết việc này. Becamex sẽ đứng ra bảo lãnh để người dân vay tiền mua căn hộ” – ông Hùng nói.

Hằng đêm dưới sân sinh hoạt ở khu căn hộ xã hội con em cư dân ở đây được dạy võ

Ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết sở dĩ căn hộ được nhiều người mua là vì người dân chỉ phải trả trước 10% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư, rồi sẽ được xây và ở

Theo ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng Giám đốc Becamex IDC, những căn hộ giai đoạn 1 được bán ra với giá 110-155 triệu đồng tùy vị trí. Rất nhiều khách hàng không đủ điều kiện vay vốn hỗ trợ của nhà nước thì được Becamex bán trả chậm, trả góp với thời gia trả linh hoạt từ 5-10 năm. “Người dân tạm trú ở Bình Dương ít nhất 6 tháng và có 10% tiền trả thì chúng tôi sẽ bán. Sau khi vào ở, mỗi tháng họ trả tiếp chỉ hơn 1 triệu đồng”.

Ngoài căn hộ loại 30 m2, Becamex IDC cho biết ở giai đoạn 2 sẽ có những căn hộ diện tích từ 50-70 m2 nhằm phục vụ nhu cầu lớn hơn của người mua. Ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng Giám đốc Becamex IDC, cho biết giá thấp nhất của căn hộ giai đoạn 2 vẫn là 110 triệu đồng/ căn, giá cao của mỗi căn hộ không quá 8 triệu đồng/m2.

Nguồn: Báo Người Lao Động

Các bài viết liên quan